Hộp số CVT là gì và những điểm nổi trội so với hộp số AT và MT

Hộp số CVT là gì và những điểm nổi trội so với hộp số AT và MT

Hộp số CVT là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì so với những hộp số AT và MT thông thường. Hãy cùng giaotrinhoto.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hộp số CVT hiện nay đang được trang bị chủ yếu trên những dòng xe ô tô đời mới và có kích thước nhỏ. Bởi lẽ, hộ số này đem lại hiệu quả tối ưu trên những mẫu xe nhỏ hơn hộp số tự động thông thường. Một số nhà xe đang rất chuộng Hộp số CVT có thể kể đến như: Toyota, Nissan hay Honda…Vậy đặc điểm nổi bật của hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT là gì
Hộp số CVT là gì

Hộp số CVT là gì?

Theo giáo trình ô tô, hộp số CVT (Continuously Variable Transmission) hay còn gọi là hộp số vô cấp. Nếu như các loại hộp số tự động thông thường được cấu tạo từ một hệ thống bánh răng phức tạp để truyền động, thì hộp số CVT lại không có một bánh răng nào. Thay vào đó, nó được thay thế bởi một cặp ròng rọc hay đĩa có thể thay đổi chiều rộng, được kết nối với một dây đai. 

Trong đó, một ròng rọc sẽ được nối với động cơ, cái còn lại sẽ kết nối trực tiếp với bánh xe.

Chiều rộng của ròng rọc này sẽ thay đổi liên tục vào tình hình của xe, do đó, sức truyền tải cũng sẽ biến thiên liên tục trong suốt quá trình hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp là gì?

Cấu tạo

Cấu tạo của hộp số CVT cũng giống như các hộp số thông thường khác
Cấu tạo của hộp số CVT cũng giống như các hộp số thông thường khác

Xét về cấu tạo, hộp số tự động vô cấp cũng tương tự như các hộp số khác với 3 bộ phận: Puli đầu vào gắn với trục cơ sở, Puli đầu ra dẫn đến bánh xe và dây đai cao su (hoặc kim loại) có công suất cao. Ngoài ra, hộp số CVT còn được tích hợp bộ vi xử lý cùng các cảm biến với chức năng điều khiển và theo dõi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động

Hai Puli ra/vào được cấu tạo từ các khối hình nón nghiêng 20 độ ở vị trí đối diện nhau. Một dây đai có thể thay đổi kích thước sẽ được đặt vào bên trong các rãnh ở giữa hai khối. Khi 2 khối này ở xa nhau, dây xe sẽ ngập sâu vào trong rãnh dẫn đến bán kích của dây đai sẽ giảm đi. Và ngược lại, khi gần nhau thì bán kính dây sẽ tăng lên. Để thay đổi được khoảng cách này, hệ thống CVT sẽ cần sự giúp đỡ từ áp suất thủy lực hoặc lò xo.

Cơ chế hoạt động của hệ thống hộp số CVT
Cơ chế hoạt động của hệ thống hộp số CVT

Hệ thống ròng rọc (puli) và dây đai thường được liên kết lại với nhau. Puli đầu vào (Puli chủ động) sẽ tiếp nhận năng lượng từ động cơ và đưa vào hộp số. Trong khi đó, Puli  đầu ra (pulu bị động) sẽ truyền Moomen xoắn đến trục truyền động của bánh xe do được kết nối với puli đầu vào.

Nhưng lý do gọi là “vô cấp” của hộp số CVT là gì? “số” của hộp số CVT được xác lập bởi tỷ số bán kính quay của puli chủ động và bán kính quay của puli bị động. Tuy nhiên, tỷ số bán kính quay này thường thay đổi và cho một tỷ số truyền biến thiên liên tục. Chính vì vậy mà “số” của hộp số CVT sẽ không cố định mà thay đổi ở bất cứ thời điểm nào, bất cứ loại động cơ và tốc độ của xe.

Ưu và nhược điểm của hộp số CVT

Để có thể có được một lựa chọn phù hợp nhất với mình, người mua cũng nên năm bắt được những ưu và nhược điểm của từng bộ phận. Và đây cũng không phải một ngoại lệ, hãy cùng khám phá xem ưu và nhược điểm trên hộp số vô cấp là gì nhé. 

Ưu và nhược điểm của hộp số CVT
Ưu và nhược điểm của hộp số CVT

Ưu điểm

 • Hộp số CVT đem lại trải nghiệm lái xe mượt mà, êm ái, tránh hiện tượng giật khi sang số nhờ dải tỷ số truyền biến thiên liên tục.
 • Khi thiết lập hộp số phù hợp, tiếng ồn của động cơ được giảm đáng kể, giúp người lái tập trung hơn trong việc lái xe
 • Tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường do động cơ hoạt động ở tốc độ vòng quay tối ưu
 • Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn giúp giảm đáng kể trọng lượng của xe
 • Thích ứng tốt với sự thay đổi trạng thái như tăng giảm ga hay tốc độ. Hạn chế tình trạng đuối sức khi lên dốc.
 • Chi phí sản xuất và giá thành mềm hơn
 • Có thể sửa chữa đơn giản, nhanh chóng khi sử dụng xe về lâu dài

Nhược điểm

 • Dễ gây lo lắng, bỡ ngỡ cho người mới do không đem lại cảm giác xe được sang số.
 • Dễ xảy ra hiện tượng trượt đai khi truyền công suất quá lớn.
 • Tỷ số truyền biến thiên vô cấp khá chậm, không đem lại cảm giác lái xe thể thao
 • Cần thay thế dây đai truyền động sau mỗi 50.000km (theo khuyến cáo từ nhà sản xuất) do tuổi thọ sẽ giảm và ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của động cơ
 • Có thể gặp tình trạng dây đai bị trượt và kéo giãn do dây đai có giới hạn chịu tải nhất định

So sánh hộp số CVT với các loại hộp số như AT và MT

Hộp số CVT có gì khác so với hộp số AT và MT
Hộp số CVT có gì khác so với hộp số AT và MT

So sánh hộp số CVT và hộp số MT

Hộp số MT ,hay hộp số sàn, là loại hộp số phải điều chỉnh sang số một cách độc lập bằng thủ công, đồng thời kết hợp linh hoạt với chân côn để xe hoạt động. Chính vì thế, hộp số MT sẽ có một số khác biệt với CVT:

 • Trải nghiệm lái xe mang tính chuyên nghiệp hơn so với hộp số CVT
 • Lái xe số sàn cần phối hợp chân ga, phanh và chuyển số một cách nhịp nhàng thì mới hoạt động êm ái. Trong khi hộp số CVT lại cho cảm giác lái xe “nhàn” hơn rất nhiều.

So sánh hộp số CVT và hộp số AT

Hộp số AT (Hộp số tự động), loại hộp số này sẽ thực hiện các thao tác sang số tự  một cách tự động phù hợp với trạng thái vận hành của xe. Hộp số tự động AT sẽ bao gồm  2 loại: Hộp số CVT và hộp số DCT. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hộp số tự động vô cấp và có cấp là ở khả năng tăng tốc. Ở điểm này, hộp số AT có cấp chắc chắn sẽ hơn hẳn so với CVT.

Tuy nhiên, hộp số CVT sẽ hoàn hảo cho những chị em phụ nữ khi muốn có một cảm giác lái an toàn và nhẹ nhàng.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về hộp số tự động vô cấp CVT. Mong rằng bạn đọc đã có được câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi “Hộp số CVT là gì?”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xe Hybrid là gì và 5 mẫu xe giá rẻ đáng mua nhất trên thị trường Previous post Xe Hybrid là gì và 5 mẫu xe giá rẻ đáng mua nhất trên thị trường