(Nhịp nhàng phối hợp chân ga và chân côn)

Lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời cho những người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu làm quen với vô lăng, lái xe số sàn là một trong những lựa chọn được mọi người khuyến khích nhiều nhất.  Tuy nhiên việc sử dụng hộp số sàn không hẳn là đơn giản mà cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác. Hãy tham khảo những kinh nghiệm với hộp số sàn của giaotrinhoto.com ngay dưới đây nhé.

Xe ô tô số sàn là gì?

(Lái xe số sàn đòi hỏi phải phối hợp nhịp nhàng)
(Lái xe số sàn đòi hỏi phải phối hợp nhịp nhàng)

Xe ô tô số sàn là loại xe sử dụng cần số điều khiển điều khiển bằng tay (hộp số sàn). Người lái sẽ phải chủ động tăng giảm số để phù hợp với tốc độ và tải trọng của xe. Việc lái xe ô tô số sàn được coi như là một “nghệ thuật” từ thao tác vào số, đạp chân côn và cả kỹ năng lại ở nội thành và ngoại thành.

Những lưu ý khi lái xe số sàn

Không đạp chân côn khi phanh

Thực tế khi lái xe số sàn, nhiều người vẫn có thói quen đạp chân côn ngay sau khi đạp phanh, đây là một hành động rất hại cho xe. Các lá côn sẽ bị giảm tuổi thọ do bị mài mòn nhanh hơn dẫn đến việc phải thay thế hay sửa chữa. Vì vậy, bạn nên đợi cho xe dừng hẳn rồi hẵng đạp chân côn.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý không được đạp côn khi xe đang vào khúc cua, để tránh tình trạng xe chết máy đột ngột thì hãy chuyển xe về số phù hợp.

(Không đạp chân côn ngay sau khi đạp phanh)
(Không đạp chân côn ngay sau khi đạp phanh)

Chuyển số về 0 trước khi khởi động

Trước khi khởi động xe, người lái nên chuyển xe về số 0 trước và lưu ý nhả hết côn trước rồi mới cho khởi động. Ngoài ra, để tăng độ bền và tuổi thọ cho động cơ, bạn nên để xe ở chế đổi không tải trong vòng 1 phút ở lần khởi động đầu tiên. Điều này là do sau một thời gian không sử dụng, dầu xe bị lắng xuống phía dưới động cơ, việc chạy không tải sẽ giúp khởi lại đầu xe. 

(chuyển số về 0 trước khi khởi động xe)
(chuyển số về 0 trước khi khởi động xe)

Thông thường, những người mới bắt đầu lái xe số sàn bị phụ thuộc rất nhiều vào sơ đồ chuyển số ở trên cần nắm. Tuy nhiên, bạn nên luyện tập việc chỉnh số mà không cần phải nhìn vào sơ đồ để có thể chủ động hơn. Cách đơn giản nhất để luyện tập chính là tắt chìa khóa xe và lặp lại thao tác chuyển số nhiều lần mà không nhìn vào sơ đồ.

Dùng phanh tay đúng cách

Sử dụng phanh tay là một trong những bài học cơ bản nhất khi bạn lái xe số sàn. Phanh tay chỉ được sử dụng khi xe đã dừng hẳn với nhiệm vụ giữ cho xe đứng yên không di chuyển. Vì vậy, bạn nên bỏ ngay ý định sử dụng phanh tay khi đang xuống dốc bởi sẽ rất nguy hiểm.

(chú ý sử dụng phanh tay đúng cách)
(chú ý sử dụng phanh tay đúng cách)

Mặt khác, khi kéo phanh, bạn cần phải dứt khoát và nhả hết phanh. Trong trường hợp bản nhả phanh không hết, dầu phanh có thể sẽ bị sôi lên khiên hệ thống phanh bị hỏng. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm và cần phòng tránh khi bạn lái xe số sàn.

Không nên lạm dụng số 0

Nhiều người lái xe thường có suy nghĩ đưa xe về số 0 khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu. Theo giáo trình ô tô, việc đưa xe về 0 có thể khiến quán tính xe tăng cao và khó kiểm soát tốc độ hơn bình thường. Lượng nhiên liệu tiết kiệm được thì không đáng kể, nhưng mức độ nguy hiểm lại tăng cao.

Đặc biệt, người lái tuyệt đối không chuyển số về 0 khi đang xuống dốc, điều này không khác gì bạn đang thả trôi xe với tốc độ cao cả. Hệ thống phanh cũng không đảm bảo được an toàn do bị tác động áp lực quá lớn. Đây là kiến thức điều cơ bản với mọi tài xế lái xe số sàn.

Vào số phù hợp với tốc độ 

(Vào số phù hợp với tốc độ xe)
(Vào số phù hợp với tốc độ xe)

Khác với các xe số tự động, người lái xe hộp số sàn phải điều chỉnh số một cách thủ công tương ứng với tốc độ xe. Trong trường hợp tốc độ xe ở mức thấp nhưng lại vào số cao, xe sẽ xảy ra tình trạng ì máy và tăng tốc chậm. Chính vì vậy, khi lái xe số sàn bạn sẽ cần chú ý giữa tỉ lệ của tộc đố và số của xe. Thông thường, chúng ta sẽ có các cặp số sau:

  • Số 1:  khi vận tốc trong khoảng 5 – 10 km/h
  • Số 2:  khi vận tốc trong khoảng 10 – 15 km/h
  • Số 3:  khi vận tốc trong khoảng 15 – 30 km/h
  • Số 4:  khi vận tốc trong khoảng 35 – 40 km/h
  • Số 5: khi vận tốc từ 45km/h trở lên

Đề pa đúng cách

Khi lái xe số sàn, người lái không nên nhả chân côn hoàn toàn khi đề-pa để tránh tình trạng xe chết máy đột ngột. Bạn hãy đạp ga đến khi vòng tua máy trong khoảng 1.500 – 2.000 vòng/phút. Khí đó, xe vẫn sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước trong quá trình nhả chân côn.

Nhịp nhàng cô ra ga vào

Khi muốn chuyển số, người lái sẽ phải đạp hết chân côn để có thể vào số nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, bạn phải phối hợp chân ga và chân côn một cách nhẹ nhàng theo kinh nghiệm “côn ra ga vào”. Tức là  nhả chân côn phải đệm thêm ga, thường là nhả chân côn trước, khi thấy bắt đầu tiếp nối  thì đệm ga đều. Quá trình này không chỉ giúp người lái chuyển số dễ dàng, linh hoạt hơn mà còn tăng tuổi thọ của động cơ và hệ thống côn xe.

(Nhịp nhàng phối hợp chân ga và chân côn)
(Nhịp nhàng phối hợp chân ga và chân côn)

Và đó là những kinh nghiệm “xương máu” trong việc lái xe số sàn được truyền lại bởi các tài xế lâu năm. Mong rằng bạn đã có những hiểu biết cơ bản nhất về hộp số sàn và những lưu ý khi lái xe. Chúc bạn thành công và an toàn trên hành trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Khi lái xe qua vùng ngập úng cần lưu ý điều gì?) Previous post Xe bị ngập nước: cách nhận biết và những điều bạn cần lưu ý
(Innova 2018 có kích thước khá lớn) Next post Toyota Innova 2018: Thay đổi có đủ để giữ vững ngôi vương?